“MÙA MƯA ẨM” BẠN BÀO ĐANG DÙNG BẾP TỪ CẦN LƯU Ý

 Mùa mưa, thời tiết ẩm ướt, nếu nhà bạn đang sử dụng bếp từ cần đặc biệt lưu ý bởi khi độ ẩm cao có thể gây hỏng hóc, giảm tuổi thọ của thiết bị. Các cách dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản tốt và sử dụng bếp từ hiệu quả trong mùa mưa ẩm.

Kiểm tra vị trí lắp đặt bếp

Đây là một lưu ý đặc biệt quan trọng khi lắp đặt bếp. Bạn hãy chọn vị trí cách tường 10cm vì nước mưa ngấm vào tường lâu ngày có thể làm hỏng linh kiện bên trong bếp vì quá ẩm.

Không nên đặt bếp ở gần máy giặt, tủ lạnh hoặc tủ đông… những thiết bị này sẽ tạo ra độ ẩm, làm nước ngưng tụ; khi bếp từ bị dính nước vào phần vi mạch sẽ làm hư hỏng, chập điện, gây cháy nổ mất an toàn cho người sử dụng.

Khi bếp không may bị ẩm ướt tuyệt đối không sử dụng bếp.

Thường xuyên sử dụng

Việc sử dụng thường xuyên bếp từ sẽ tránh hỏng hóc khi trời vào mùa mưa bởi khi độ ẩm cao nếu bếp không hoạt động trong thời gian dài, các linh kiện sẽ dễ hư hỏng.

Nếu gia đình bạn không có nhu cầu sử dụng nhiều thì nên bật bếp khoảng 2 lần/ tuần để duy trì hoạt động ổn định của bếp.

Sử dụng theo hướng dẫn sử nhà sản xuất

Thông thường, theo thói quen nhiều người dùng chủ quan sử dụng bếp theo cảm tính và dùng theo kinh nghiệm mà không tìm hiểu kỹ về hướng dẫn của nhà sản xuất… Mỗi loại bếp có  thiết kế, chức năng riêng, nếu sử dụng “theo kinh nghiệm” sẽ dễ hư hỏng và rất nguy hiểm.

Một số nhà sản xuất sẽ không có lưu ý cụ thể việc nên dùng bếp thế nào vào mùa mưa nhưng họ sẽ có những lưu ý nên hay không nên làm gì, bạn nên đọc kỹ, đừng bỏ qua chi tiết nào để sử dụng bếp tốt hơn.

Không ngắt điện ngay sau khi sử dụng bếp

Đây là yêu cầu quan trọng khi sử dụng bếp từ là “không ngắt điện ngay sau khi sử dụng bếp” bởi bếp từ còn có quạt tản nhiệt, khi tắt bếp quạt vẫn hoạt động thêm một thời gian nhất định để làm mát các linh kiện bên trong cũng như loại bỏ hơi ẩm nếu có trong quá trình sử dụng.

Nếu ngắt điện ngay sau khi sử dụng mà quạt không hoạt động lâu ngày sẽ làm ảnh hưởng tới các vi mạch điện tử, dễ gây gỉ xét vào mùa mưa, ảnh hưởng trực tiếp tới tuổi thọ của bếp.

Thường xuyên làm sạch, vệ sinh bếp

Trong quá trình nấu nướng việc đồ ăn, nước dùng, dầu mỡ… bắn ra bếp là không tránh khỏi, đặc biệt trong thời tiết ẩm ướt nếu thức ăn bám vào bếp từ để lâu không được lau sạch sẽ nhanh chóng tạo thành nấm mốc, gây mất vệ sinh đồng thời ảnh hưởng tới hoạt động của bếp.

Trong trường hợp gặp sự cố bất ngờ hoặc hư hỏng,  bạn nên gọi kỹ thuật viên để bếp từ được sửa đúng quy cách.

Lưu ý khi sử dụng bếp từ

Không dịch chuyển bếp khi đang nấu.

Không để thức ăn hoặc nước thấm vào mạch điện của bếp.

Tuyệt đối không sờ tay vào mặt bếp khi đang hoặc sau khi nấu vì nhiệt độ từ nồi có thể gây bỏng.

Khi nấu phải đặt nồi trong phạm vi quy định rồi mới bật công tắc điện.

Không sử dụng bếp từ ở những nơi dễ cháy và gần chất gây nổ.

Thường xuyên vệ sinh quạt gió bên dưới của bếp từ.

Bếp từ là sản phẩm cơ khí công nghệ cao, khi các sản phẩm của bếp bị hư hỏng – dù nhỏ như cầu chì, dây điện… cũng phải dùng hàng chính hãng để thay thế.

Ý kiến của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *